2011/Oct/25

วันนี้ [24 ตุลาคม 2554 ] หลังนนทบุรีต้องเผชิญกับสถานการณ์ที่บีบคั้นในเรื่องอุทกภัยมาตลอดสามเดือน
แต่สองสามวันที่ผ่านมากลับยิ่งบีบคั้นกว่า ประชาชนชาวนนท์ต้องหวังฝากชีวิต ทรัพย์สิน และความเชื่อใจไว้กับกำแพงกั้นน้ำขนากมหึมาที่ท่าน้ำนนท์ ที่นับวันจะยิ่งถูกเพิ่ม ถูกเสริมให้สูง กว้าง และแข็งแรงขึ้นทุกวันๆ จนตอนนี้เปรียบเหมือนมหาป้อมปราการที่ใหญ่โตที่สุดเท่าที่ชาวนนทบุรีได้สร้างขึ้นมา
ด้วยขนาดสูงกว่าสามมตร และหนาเกือบ 10 เมตร แต่สำหรับพวกเราแล้วกำแพงใหญ่เพียงบานเดียวไม่อาจทำให้ใจของ อาสาสมัคร อย่างพวกเราเบาใจได้เลย เพราะ เหล่ากำแพงน้ำขนาดเล็กตามหมู่บ้าน และคลองต่างๆ เริ่มมีการเสื่อมสภาพจากการโดนกัดเซาะตลอดสามเดือน
เราได้ข่าวรูรั่วและการพังทลายตลอดช่วงเย็น ดีที่ทางศุนย์ได้เตรียมกระสอบทรายไว้มากพอในกรณีนี้ และเป็นการเตรียมพร้อมอันชาญฉลาด และคิดล่วงหน้าของ สส.และนายกเทศมนตรี กระสอบทรายกองเป็นภูเขาเลากา ระดมตักกันทั้งวันทั้งคืนเพื่อให้พอในการขนย้ายไปเติมแนวกั้นตามที่ต่างๆทั่วนนทบุรี แต่เราก็ได้สูญเสียพื้นที่ไปหลายจุดแล้ว เนื่องจากนำ้ไม่ได้ผ่านแนวกั้นเราเข้ามา แต่น้ำได้เจาะไปใต้ดิน ทำให้แนวกั้นหลายๆหมู่บ้าน ถล่มเพราะพื้นดินทรุดตัวเป็นรูกว้าง น้ำทะลักเข้ามาอย่างบ้าคลั่ง สูงถึงคอในเวลาไม่ถึง5นาที ถล่มท่วมหลายหมู่บ้าน เราทำได้เพียงแค่กั้นกระสอบทำนบใหม่แล้วอพยพประชาชนออกอย่างโกลาหล ในหลายครั้ง
ถูกต้องครับ ธรรมชาติยิ่งใหญ่และน่ากลัวมาก แต่เราถือคติว่า "ถล่มมตรงไหน เราจะอุดตรงนั้น อุดให้มันตายกันไปข้างนึง" ทำให้ภารกิจไล่อุดน้ำทั้งวัน ไม่มีการเพลี่ยงพล้ำ จะมีก็แค่ถอยมาตั้งหลักใหม่ นนทบุรียังสามารถควบคุมสถาณการณ์ได้
เรามองกองภูเขากระสอบทรายแล้วก็วางใจในวันนี้ได้เปราะนึง สถาพของอาสาสมัครหลายๆคนป่วยด้วยโรคตาแดง ไข้หวัด น้ำกัดเท้า และโรคฉี่หนู แต่อีกหลายคนก็ยังมุ่งมั่นในการช่วยเหลืออย่างไม่รู้จักย่อท้อ เรากลับมากันเนื่องจากกระสอบทรายหมด เราจึงกลับกัน
มองเท้าตัวเองที่น้ำกัดจนม่วง แผลที่เต็มตัว และตาที่ดูเหมือนจะอักเสบ แต่ก็กินยา หยอดตา และพันผ้าพันแผล พรุ่งนี้เราจะสู้ใหม่ จนกว่าเราจะชนะ!!! เราจะไม่ยอมแพ้!!

Comment

Comment:

Tweet


ช่านต้องก็อปจากเฟสมาแปะมะ? 555+ อย่าลืมดูแลตัวเองด้วย หากฮีโร่เป็นอะไรไปหนึ่งคน ก็ขาดกำลังสำคัญไปอีกหนึ่ง
#3 by ^O^ 善 妙 ^O^ At 2011-10-25 16:44,
สู้ๆค่ะ;;A;;
ที่บ้นทางนี้คนในบ้านสติแตกกันแล้ว....
มันจะท่วมมาถึงมั้ยเนี่ย อ่อกกกOTLllll
#2 by LokiDominas At 2011-10-25 14:11,
ถ้าป่วยก็กลับมาพักผ่อนบ้างก็ได้ รักษาตัวไว้สำหรับวันต่อๆไป

สู้ๆเว้ยเพื่อน
#1 by PeterBen At 2011-10-25 10:06,