2011/Oct/24

 [23-10-2011] วันนี้ เป็นวันที่สองแล้วของการเป็นอาสาสมัครป้องกันน้ำท่วม
เหมือนเป็นวันที่สงบหลังจากเมื่อวานเกิดเหตุผนังกั้นน้ำริมแม่น้ำเจ้าพระยาถล่มและเราก็แก้มันไปได้ด้วยดี แต่วันนี้เราก็เจอกับเรื่องเลวร้ายไม่น้อยเช่นกัน เมื่อเราทราบว่าเครื่องสูบน้ำใหญ่ตัวที่สามจากทั้งหมด5เครื่องที่ท่าน้ำนนทบุรี เกิดเสียหายเนื่องจากมีถุงพลาสติกเข้าไปอุด
 
ทำให้การสูบน้ำที่ซึมเข้ามามีปริมาณที่มากกว่าน้ำที่ถูกสูบออก ทำให้ปริมาณน้ำที่ท่วมศาลากลางและบริเวณข้างเคียงสูงขึ้นเรื่อยๆ ถึงแม้ว่าจะมีการกั้นแผงรับน้ำขนาดยักษ์แล้วก็ตาม แต่การเสียของเครื่องสูบน้ำก็ทำให้เสียเวลาในการซ่อมแซมเกือบ 10 ชั่วโมงเลยทีเดียว 
 
ที่เรียกว่าแผงกั้นน้ำขนาดยักษ์นั้น ก็เพราะเป็นแผงกั้นน้ำที่เกิดจากการนำแท่งคอนกรีตมาวางขนานกันตลอดริมแผงกั้นน้ำเก่า แล้วตีคอกไม้สูงไว้ข้างใน แล้วเอากระสอบทรายไปวางเรียงไว้ในช่องว่างระหว่างแท่งคอนกรีต และคอกไม้ที่ทำก็เพื่อจะได้มั่นใจว่าถ้าปริมาณน้ำสูงขึ้นจะสามารถเติมกระสอบทรายสูงขึ้นได้เรื่อยๆ 
 
 
พอหลังจากจบเรื่องของเครื่องสูบน้ำ เราได้มีโอกาศไปก่อกระสอบเพิ่มเติมในชุมชนริมน้ำ ทำให้เรารู้ว่าชาวบ้านเริ่มวิตกกับปริมาณน้ำที่ซึมผ่านผนังกั้นน้ำเข้ามาทีละนิดๆ ซึ่งทางเราช่วยได้โดยการนำกระสอบทรายไปกั้นเป็นจุดๆ ชะลอการไหลเข้าท่วมชุมชน ถึงจะไม่มีปัญหาร้ายแรงเท่ากทม.รึที่อื่น แต่เรา อส. ทั้งหมดก็วิตกกังวลอยู่ไม่น้อย
 
 
หลายท่ายเหนื่อย หลายท่านเริ่มรู้สึกว่าสุดท้าย สิ่งที่พวกเขาทำมาทั้งหมด จะโดนพลังของน้ำทำลาย และนนทบุรีจะจมอยู่ใต้บาดาล เพราะตอนนี้ส่วนต่างของระดับน้ำเหนือผนังกั้นกับพื้นถนนเริ่มมากขึ้นทุกวันๆ  แต่เป็นเรื่องดีที่ทางเทศบาลไม่ย่อท้อ และนำทรายมาลงเพื่อทำกระสอบเรื่อยๆไม่หยุด นั่นทำให้เรามีกำลังใจ
 
ข้าวปลา ขนม เครื่องดื่ม ที่บริจาคเข้ามาเรื่อยๆ เป้นเหมือนพลังให้พวกเราทุกคนเชื่อว่า กำแพงคอนกรีตขนาดยักษ์ที่พวกเราสร้างมาจะแข็งแรงพอที่จะต้านทานน้ำไม่ให้ไหลเข้าท่วมจังหวัดนนทบุรี 
 
เรากลับมาที่บ้านตอนเกือยเที่ยงคืน หลายๆคนเริ่มได้รับผลกระทบจากน้ำท่วม ไม่ว่าจะน้ำกัดเท้า ผื่นคัน และตาอักเสบ
 
ส่วนตัวผม เนื่องจากต้องพันเท้าซ้ายด้วยผ้ายืดรัดกล้ามเนื้อลุยน้ำเป็นเวลานานๆ ทำให้เท่าเริ่มเปื่อยซีด และด้วยความเครียดที่สะสมมากับเรื่องน้ำท่วม ทำให้อาการปวดหัวไมเกรนเกิดขึ้นเป็นระยะๆ
 
แต่ผมยังไหว และเพื่อนๆทุกคนยังไหว และวันพรุ่งนี้เราจะสู้ใหม่อีกครั้ง ผมยังเชื่อเสมอว่า เราจะไม่แพ้!

Comment

Comment:

Tweet


Hot! Hot! Hot!
สู้ๆนะครับ เป็นกำลังใจให้ทุกคน ถ้าเราร่วมมือกันต้องผ่านมันไปได้แน่ พรุ่งนี้ที่สดใสรออยู่ สู้ๆครับผม ^^
#3 by ♪ мαчυ cнαп™♬~ At 2011-10-24 14:50,
บรรยายในเฟซเยอะละ...ไม่รู้จะเขียนอะไรในบล็อค 555+ ช่านไม่รู้หรอกว่าพวกพี่ๆจะเอาชนะภัยอันโหดร้ายนี้ได้ไหม? แต่ความดีที่พวกพี่ชมรมเชียร์ได้ทำ ชนะใจพวกเราเสมอ? (พี่ปอ : พวกเราอ่่ะใครฟระ? 555+)
#2 by ^O^ 善 妙 ^O^ At 2011-10-24 09:51,
Hot! Hot! Hot!
พยายามเข้าาาาาา
#1 by LokiDominas At 2011-10-24 03:14,