2011/Oct/23

 
 
อย่างที่รู้ๆมาว่าช่วงนี้ น้ำไม่ปรานีใครทั้งนั้น ที่นนทบุรี "ท่าน้ำนนท์" ก็เช่นกัน
 
คันกั้นน้ำสูงใหญ่ตั้งตระหง่านมาตั้งแต่เดือนสิงหาคมจากคำสั่งของเทศบาลนนท์ เพื่อป้องกันน้ำท่วมเข้าตัวเมือง ใหญ่โตและน่าเกรงขาม คอยรองรับปริมาณน้ำอันมหาศาลที่ไหลผ่านกำแพงกระสอบทรายและแท่งคอนกรีตเสริมเหล็กที่สูงกว่าพื้นถนนกว่า 3 เมตร หนาหว่า10เมตร ยาวนับกิโล
 


แต่เมื่อเวลา 13.00น ของวันที่ 22 ตุลาคม 2554 แนวกระสอบของเพดานกั้นน้ำที่ศาลเจ้าริมแม่น้ำเกิดความเสียหาย และได้ยุบตัวลงเป็นรูกว้างเกือบ 10 เมตร
 
น้ำปริมาณมหาศาลได้ไหลลงไปท่วมศาลากลางติดริมน้ำ อันเป็นที่ตั้งศุนย์ประสานงานน้ำท่วม สูง 50เซนติเมตรในเวลาไม่ถึง 5 นาทีของการถล่มของแนวกระสอบทราย 
 
 
เกิดความโกลาหลขึ้นอย่างมากตอนนั้น คนแทบจะวิ่งเหยียบกันตาย แต่พวก อส.(อาสาสมัคร)ไม่คิดแบบนั้น
 
 
อาสาสมัครทั้งหมดกว่ายี่สิบคนได้แบกกระสอบทรายวิ่งเข้าไปในจุดที่นำทะลักเข้ามา พร้อมทั้งได้มีรถบรรทุกของเทศบาลสองคันขับเข้ามาขวางตรงช่องที่น้ำทะลักเพื่อชะลอการไหลท่วมของน้ำ พร้อมทั้งให้อาสาสมัคร ตั้งกระสอบใหม่อย่างชุนละมุนวุ่นวาย 
 
นี่คือคำพูดของ อส. รุ่นพี่ที่อยู่ในเหตุการณ์ตอนนั้น  ทางชมรมเชียร์จำนวน 5 คนได้ไปสมทบที่นั่นราวๆ4โมงเย็นซึ่งสถานการณ์ใหญ่ได้ผ่านไป แต่แล้วก็มีการแจ้งมาว่า แนวกั้นน้ำทั่วนนทบุรีกว่า 20 จุด  ตกอยู่ในภาวะเสี่ยงถล่ม เมื่อนั้น เราทั้งหมดได้ตักทรายใส่กระสอบให้มากที่สุดพร้อมทั้งส่งไปตามจุดต่างๆ และหลายครั้งที่เราต้องไปช่วยด้วย  การต่อสู้ของมนุษย์กับธรรมชาติที่โหดร้ายก็เริ่มขึ้น
 
หลังจากการต่อสู้อันยาวนานกว่า 10 ชั่วโมง เวลา 23.00น. ทุกอย่างก็เริ่มลงตัว และผนังกันน้ำ พร้อมกระสอบทรายก็สามารถกันไม่ให้น้ำของแม่น้ำเจ้าพระยาท่วมนนทบุรีส่วนตัวเมืองได้
 
 
 
มีหลายจุดหลายมุมที่ตอนไปช่วยช่วงแรกๆสาหัสมาก เช่นซอยพิบูลสงคราม 5และ 1 ที่น้ำทะลุผนังบ้านออกมาโค่นเสาของป้ายรถเมล์ โกลาหลมาก ต้องเอาตัวบังน้ำไว้แล้วเอากระสอบทรายเทลงมาด้านหน้าตัวเอง แล้วเอาตัวเองยันกระสอบไว้จนแข็งแรงพอ
 
แถมยังเจอคนจัรไร ขับรถชนกระสอบกระจาย เพื่อนเอารถของตัวเองเข้าไปในหมู่บ้าน อะไรหลายๆอย่างประดังเข้ามา ขาที่เจ็บเพราะกล้ามเนื้ออักเสบ ก็เต้นตุบๆจนผ้าพันเท้าแทบระเบิดออกมา เดินไปล้มไป หน้าคว่ำลงทราย แว่นกระเด็น แต่สุดท้ายทุกอย่างก็เริ่มคลี่คลายเมื่อผ่านช่วงสองทุ่มไปได้.....เราได้พักกินน้ำกินข้าวและมีการเปิดเพลงสบายๆเสริมกำลังใจ
 
แล้วพอหลังเที่ยงคืนเทศบาล นนทบุรีก็จะนำแท่งคอนกรีตมาเสริมผนังกั้นน้ำอีกสองถึงสามเมตร โดยรวมตอนนี้ผนังกั้นน้ำริมแม่น้ำเจ้าพระยา ตรงท่าน้ำนนท์ สูงเกือบ 4 เมตรจากพื้นถนน หนาเกือบ 10 เมตร และมีแววว่าจะต้องเสริมให้หนาขึ้นเรื่อยๆ การต่อสู้ของเราชาวนนทบุรียังแค่เริ่มต้นเท่านั้นครับ =W=/.......ตื่นเช้าขึ้นมาเราจะสู้กันต่อ
 
คนนนท์ไม่มีทางแพ้ครับ!!!

Comment

Comment:

Tweet


พี่ปอ ช่านอ่านบล็อคพี่ปอเอนทรี่นี้แล้วแทบร้องไห้เลยนะ...รู้สึกยินดีกับการเสียสละของพี่ๆมากๆ ทั้งที่ตัวเองก็กำละงแย่แท้ๆ ช่านเอาบล็อคให้คุณน้าอ่าน คุณน้าส่ายหน้าใหญ่เลย...เป็นกำลังใจให้นะคะ พี่ปอและชมรมเชียร์ดูแลตัวเองด้วย
#3 by ^O^ 善 妙 ^O^ At 2011-10-23 20:02,
สู้ๆค่ะ น้ำมันเยอะเเละน่ากลัวมากๆ

ทางนี้พึงพบยบออกจากรังสิต เกือบถึงชั้นสองเเล้ว TT
#2 by Safrira_c At 2011-10-23 02:36,
สู้ ๆ ครับ เป็นกำลังใจให้นะ!!!!
#1 by PD [DOG'STALON] At 2011-10-23 02:34,